Ý nghĩa của việc lì xì 2$ vào ngày Tết

Ý NGHĨA CỦA VIỆC LÌ XÌ 2$ NGÀY TẾT

Tết 2021 đang đến gần, người người nhà nhà đang chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa để đón chào một năm mới, một thập kỉ mới. Trong việc chuẩn bị ấy, người lớn chắc hẳn sẽ không quên việc lì xì cho các cháu bé nhỏ tuổi với mong muốn trao sự may mắn tài lộc đến với mọi người. Và việc trao tiền lì xì cũng là việc không thể thiếu đối với phong tục Việt Nam.

( Tờ 2$, đồng tiền được dùng nhiều nhất trong việc lì xì, mang lại may mắn )


Khi còn nhỏ, đối với tôi, việc được nhận tiền lì xì là việc vô cùng vui và náo nức. Tết đến, tôi và mấy đứa em trong nhà chỉ mong nhận được tiền lì xì, và tiền lì xì ấy phải thiệt bự, thiệt to thiệt giá trị thì nó mới thỏa mãn được sự vui mừng nao nức qua một năm của tôi. Tuy nhiên, khi đã lớn, biết thấu đáo và suy nghĩ hơn, tôi lại mong mọi người có thể lì xì một đồng tiền gì đó may mắn, để đúng với cái
phong tục, chứ không cần thiết là giá trị bên trong.

Và đương nhiên, tờ tiền may mắn ấy không thể bỏ qua được tờ 2$ của Mỹ, tờ tiền được coi là bán chạy nhất ngày Tết ở Việt Nam, và giá trị của nó không chỉ dừng lại ở 2$ (~46.000) mà nó nằm ở mức 3$ ( hơn 60.000 cho 1 tờ vào ngày Tết ). Vậy tại sao, tờ 2$ ấy lại đắt hơn giá trị thực và được mọi người săn lùng đến như vậy vào dịp Tết đến Xuân về, mọi người hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Tục lì xì ở Việt Nam chúng ta có ý nghĩa rằng cho đi sự “may mắn”, “lấy hên” trong năm mới. Do vậy, thường là người lớn lì xì cho trẻ nhỏ nhưng cũng không hiếm gặp khi gặp người nhỏ tuổi hơn lì xì cho người lớn tuổi hơn mình ( thường gặp nhất là con cái lì xì cho ba mẹ với mong muốn ba mẹ được may mắn và sức khỏe ).

Trong những ngày Tết, chắc hẳn ai một lần trong đời cũng đều nhận được tờ 2$ mới cóng, mới toanh, thật đẹp làm sao. Vậy, tại sao người ta không lì xì tiền Việt, chẳng hạn như 50.000d mà lại lì xi một tờ 2$ như thế?

Dù mệnh giá thấp, đồng 2 đôla Mỹ là một trong những đồng tiền hiếm gặp nhất ở Mỹ. Chúng hầu như không còn xuất hiện trong lưu thông hằng ngày.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu là do mức sản xuất đồng tiền này tại Mỹ rất thấp, chỉ khoảng 1% trong tổng số các tờ tiền được in.

Ngày nay, tờ 2 USD được in rất hạn chế và chỉ được in theo nhu cầu.

Khi hệ thống ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang nhận thấy lượng cung về tờ 2 đôla quá ít thì các ngân hàng sẽ đề xuất yêu cầu Cục in ấn in thêm. Tuy nhiên, nhu cầu về đồng 2 đôla thường ít đến nỗi nhiều năm người ta mới phải in một lần.

Cho đến nay, tờ 2 USD chỉ được in ấn trong một số năm: 1917, 1918, 1928, 1953, 1963, 1995, 1976, 2003 và 2009. Năm 2009 là thời điểm in đồng 2 đôla cuối cùng tính đến thời điểm hiện tại với số lượng “nhỏ giọt” và chỉ 12 bang của Mỹ được phép in tờ tiền này.


( Tờ 2 đô mang biểu tượng của sự may mắn, đỏ thắm ngày Tết )

Theo nhiều người, đồng 2 USD in năm 1976 là một trong những tờ tiền may mắn nhất vì vào năm 1976 tại Mỹ xảy ra một vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng, mọi người trong chuyến bay đều thiệt mạng, chỉ có một người đàn ông duy nhất sống sót.

Giai thoại kể rằng khi cứu được ông người ta thấy trên người ông còn duy nhất một đồng 2 đôla, và họ cho rằng chính đồng 2 đôla này đã mang lại may mắn cho ông khi đối diện với tử thần. Do vậy, đồng 2 USD năm 1976 được xem là tờ tiền may mắn nhất vì nó còn là tờ tiền kỷ niệm 200 năm ngày lập quốc Hoa Kỳ.

Cũng từ đó, mọi người săn lùng tờ 2$ ngày càng nhiều, thậm chí có những người sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn hơn mệnh giá rất nhiều để sở hữu được tờ 2$ năm 1976, và cũng như một mối liên hệ mật thiết, khi nhắc đến 2$ người ta liền nghĩ ngay đến tờ 2$ năm 1976 và những may mắn mà nó đem lại được cho người đàn ông trên chuyến bay.

(Chân tướng tờ 2$ năm 1976)

Những đồng 2 USD các năm khác cũng có những dấu hiệu tương tự: 2 đôla năm 1917, 1928 được quan niệm càng cổ càng may mắn gấp bội, 2 đôla năm 1963 in dấu mộc đỏ – biểu tượng của may mắn.

Ngoài ra, nhiều người muốn có tờ 2 đôla trong ví vì ngoài số 6, 8 thì người phương Đông cho là số 2 là số mang lại nhiều may mắn và là biểu tượng của hạnh phúc. Số 2 biểu hiện cho cặp đôi, có người phù hộ bên cạnh. Thông thường, các cặp đôi thường lì xì tờ 2 đô cho nhau để biểu hiện tình yêu và sự hạnh phúc bên nhau.

Trong quá khứ, tờ 2 USD được coi là không may mắn, đặc biệt đối với những tay cờ bạc phương tây nên các tay bạc thường cắt một góc, hoặc hôn lên tờ tiền này nếu như phải nhận lấy. Tuy nhiên ở hiện tại, tờ 2 USD được săn lùng rất nhiều và được xem là thánh quan của sự may mắn.

Những người Mỹ thì cho rằng moi việc đều cập bến bờ thành công, thuận buồm xuôi gió. Vì tờ 2 đô khác biệt với các tờ đô khác, mặt sau của tờ 2 đô có hình 42 vị tổng thống các đời của Mỹ biểu hiện sự tụ họp đông đủ của những con người thế lực và sức mạnh. Trong suy nghĩ của người Mỹ, tờ 2 đô mang lại may mắn, giúp những ước mơ dang dở trở thành hiện thực và mang lại thành công.

( Nhiều người thích tờ 2 đô đến nổi làm ra những thứ đều gắn mệnh giá của nó vào, chẳng hạn như đồng hồ, tranh tường, sticker,… )

BIỂU TƯỢNG CỦA SỰ QUYỀN LỰC

2 đô la là tờ tiền duy nhất mà mặt sau của nó có in hình tổng thống và 42 vị quan chức cấp cao nhất của nước Mỹ khi kí cùng nhau kí vào bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Mỹ năm 1774. Những con người xuất chúng và tài cao điển hình nhất chốn nghị trường trên toàn thế giới. Khác với những ý nghĩa trên, ý nghĩa của biểu tượng này không mang tính quy ước, nó phụ thuộc vào mong muốn của người sở hữu: quyền lực, sức mạnh, ý chí, sự ảnh hưởng, thuận buồm xuôi gió…

Hi vọng qua bài viết này, chúng tôi có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về sự may mắn của đồng 2 đô và cũng như muốn nói lên rằng: CHÚC MỪNG NĂM MỚI, TÂN SỬU 2021 <3

Trangsucblog

 

Leave a Reply