Tìm Hiểu Về Vàng Trắng – Bài 02

TÌM HIỂU VỀ VÀNG TRẮNG

Vàng – có lẽ đây là một cái tên không quá đỗi xa lạ đối với người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Một loại trang sức vô cùng phổ biến ở nước chúng ta, khi nhắc đến trang sức thì không thể nào chúng ta lại bỏ qua được nó. Và, như chúng ta đã biết thì trang sức có nhiều loại như trang sức vàng, hay trang sức bạc. Trang sức làm bằng bạc thì rẻ hơn vàng rất nhiều. Tuy nhiên, bạc có tính khử mạnh, hay nói cách khác là bạc dễ bị oxi hóa trong môi trường của chúng ta. Do đó khi muốn mua sắm một món trang sức chất lượng và ít bị oxi hóa, thì chúng ta đều nghĩ đến vàng.

Trong nhiều loại vàng ấy, phổ biến nhất trên thị trường hiện nay có lẽ là vàng 15K 60-61% Au, khi trong hỗn hợp 100%  thì có 60-61% là vàng, còn lại là các kim loại quý khác.

Giá thị trường vào tháng 10/2020 cho thấy vàng 15K tăng cao dữ dội so với đợt đầu năm, khi dạo gần đây giá vàng 15K đang dao động khoảng 3.500.000d-3.700.000d/1 chỉ. Vàng 15K thường có các màu vàng chanh, vàng hồng,…,

Những khách hàng yêu thích màu trắng thì thường hay tìm hiệu một loại vàng khác, nhưng cũng đẹp và rất chất lượng, đó là VÀNG TRẮNG. Vậy, vàng trắng là gì, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nó.

I. Tổng quan về vàng trắng

Vàng Trắng được tạo ra từ việc nấu chảy những kim loại quý với tỷ lệ thích hợp đến cùng với Vàng, sau khi kết tinh sẽ thu được một hợp kim có màu trắng. Nói một cách khác đơn giản hơn, Vàng Trắng là hợp chất của đa nguyên tố kim loại.

Thành phần có trong Vàng Trắng bao gồm: Vàng và các kim loại quý hiếm khác như Niken, Pladi, Platin,…

Như vậy Vàng Trắng có giá trị đảm bảo bằng hàm lượng Vàng có trong nó. Thi trường thường áp dụng cách tính của Vàng Tây để tính giá trị và giá thành cho Vàng Trắng.

Vàng Trắng có màu trắng tinh khiết, ánh kim lấp lánh cùng với đặc tính cứng, dẻo khiến Vàng Trắng phản quang, đàn hồi tốt và chịu đựng được ma sát khi đeo vì vậy ít bị hao mòn biến dạng, gãy đứt, đặc biệt có khả năng giữ chắc các loại Đá Quý, Kim Cương trên đồ Trang sức.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam, thịnh hành 2 loại Vàng Trắng là: Vàng 14k (58.3%), 18k (75.0%), nhưng Vàng Trắng 14k thường được sử dụng phổ biến ở các nước Âu Mỹ. Còn ở Việt Nam, thị trường lại có xu hướng ưa chuộng loại 18k (75.0%), và 15k (61%).

Một chiếc nhẫn vàng trắng, nguồn: Internet

II. Ưu điểm và nhược điểm của vàng trắng

Vàng trắng về tổng quan, chúng có một số ưu điểm như sau

+ Có ánh kim lấp lánh trông rất đẹp.

+ Màu sắc là màu trắng, một tông màu rất dễ phối đồ, dễ đeo với các trang sức đa màu sắc khác.

+ Đa dạng về hình dáng và mẫu mã, giúp chúng ta có nhiều sự lựa chọn hơn về các món trang sức được làm bằng vàng trắng

+ Tuy vàng trắng có hình dạng, màu sắc khá giống bạch kim nhưng nó lại rẻ hơn, và so về độ cứng, độ bền thì vàng trắng bền hơn hẳn trang sức làm bằng bạc.

Đi đôi với ưu điểm là những nhược điểm khá đáng tiếc ở những loại trang sức vàng trắng, cụ thể như sau:

+ Vàng trắng dễ bị đen do làm từ vàng nguyên chất nhưng vẫn có hợp kim trong đó. Những vết đen bạn thấy được là do hợp kim gây nên.

+ Do vàng trắng dễ đen, nên khi chúng ta muốn đeo chúng trong một thời gian dài thì cần phải tốn tiền đi rửa lại tại các tiệm trang sức, hoặc chúng ta có thể tẩy rửa tại nhà.

III. Tham khảo cách vệ sinh vàng, vàng trắng tại nhà

+ Đánh bóng vàng bằng bia: đổ bia vào chén và ngâm đồ trang sức trong đó khoảng 5-10 phút. Sau đó, lấy chúng ra và chà sạch bằng khăn vải.

+ Đánh bóng bằng Coca: ngâm trang sức vào bát coca nhỏ, ngâm khoảng 10p rồi dùng khăn vải lau sạch các bề mặn dính bụi bẩn trên vàng.

+ Sử dụng nước rửa trang sức vàng: đổ dung dịch rửa trang sức vừa đầy các sản phẩm nữ trang, ngâm 3-5’ rồi sấy khô, lau lại bằng khăn vải.

Trang Sức Blog

Leave a Reply