Phân Biệt Trang Sức Vàng Trắng và Trang Sức Bạch Kim – Bài 04

Phân Biệt Trang Sức Vàng Trắng và Trang Sức Bạch Kim

Trang sức vàng trắng và trang sức bạch kim có màu sắc, ngoại hình gần như là nhau. Do đó người tiêu dùng vàng trang sức trên thị trường thường hay có sự nhầm lẫn giữa 2 loại trang sức này.

Sau đây, mình xin chia sẻ một vài điểm phân biệt cơ bản giữa Trang Sức Vàng Trắng và Trang Sức Bạch Kim để mọi người dễ phân biệt.

I. Sự khác nhau về bản chất

a. Trang sức vàng trắng: là hợp kim. Vàng trắng là hợp kim của vàng và một số kim loại khác tạo thành. Trang sức vàng trắng trong quá trình sử dụng lâu dài sẽ có xu hướng bị ngã về màu hơi vàng của vàng tây, đó là do lớp Rhodium được phủ bên ngoài trang sức vàng trắng bị mòn đi (Lớp Rhodium này chính là kim loại quý phủ bên ngoài vàng trắng, giúp trang sức vàng trắng có được màu trắng tinh khiết & lấp lánh).

Trang sức vàng trắng nên được xi lại sau khoảng 2 năm sử dụng. Do Rhodium là một kim loại quý nên việc xi lại vàng trắng thường tốn một khoản chi phí nhất định.

b. Trang sức bạch kim: là bạch kim (Platium nguyên chất) – không phải là hợp kim. Trang sức bạch kim có màu xám trắng, sử dụng lâu ngày sẽ bị xám dần đi nhưng chỉ cần đánh bóng là sáng trở lại như mới.

Do sự khác nhau về bản chất như vậy nên Bạch Kim có khối lượng riêng nặng hơn Vàng Trắng từ 50-60%. Việc chế tác Trang sức Bạch Kim cũng khó khăn, tốn kém nhiều hơn Vàng Trắng nên trang sức bạch kim thường có giá cao gấp 1,5 đến 2 lần Trang sức Vàng Trắng.

II. Sự khác nhau về tính chất.

Do bản chất hợp kim của Trang sức vàng trắng, một số người khi sử dụng vàng trắng có thể bị dị ứng với các kim loại thành phần bên trong vàng trắng. Còn Trang Sức Bạch Kim thì không bị do bản chất nguyên chất của nó.

Bạch kim tuy bị ố màu nhanh hơn vàng trắng trong quá trình sử dụng, nhưng cách xử lý thì dễ dàng hơn (Dễ dàng đánh bóng để sáng trắng trở lại).

Trang sức vàng trắng và Trang Sức Bạch Kim đều có những giá trị và nét đẹp riêng biệt. Kim Tín 2 Cần Thơ mong rằng bạn sẽ lựa chọn được cho mình loại trang sức ưng ý và phù hợp nhất.

Trần Trung Tín

Leave a Reply