Nên Mua Vàng Trắng Hay Vàng Tây? – Bài 09

Nên Mua Vàng Trắng Hay Vàng Tây?

1.VÀNG TRẮNG LÀ GÌ?

Vàng trắng, một cái tên khá phổ biến và quen thuộc đối với những người ưa chuộng trang sức ở nước ta. Nó được biết đến như một hợp kim của vàng và các loại kim loại quý khác như Paladil hay Niken,…

Nhẫn vàng trắng (Nguồn: Internet)

 

Cũng giống như vàng bình thường thì độ tinh khiết của vàng trắng được tính bằng kara. Đặc tính của vàng trắng thường sẽ phụ thuộc vào sự kết hợp phần trăm tỷ lệ với các kim loại được đưa vào hợp kim này.

Đối với loại hình vàng trắng này, không giống như vàng Tây là có những màu vàng tươi đẹp đến từ mỗi loại vàng khác nhau như 15k, 23k,.. mà vàng trắng có một loại hình đặc biệt, ngay đến cái tên đã làm người nghe phân vân rằng liệu vàng trắng sẽ có màu vàng hay màu trắng? Câu trả lời chính là màu trắng. Nó được mang một màu trắng tự nhiên, tinh khiết và có ánh kim lấp lánh. Điều tuyệt vời mà duy nhất vàng trắng có được là màu vàng nhẹ nhàng ánh kim lên tông màu trắng chủ đạo khiến phối màu ấy hút hồn quý khách chỉ ngay từ cái nhìn đầu tiên

 

Vàng trắng còn có đàn hồi tối, chịu được ma sát khi kéo, dùng làm trang sức vì vậy mà nó ít bị hao mòn, biến dạng hay gãy đứt, đặc biệt nó còn có khả năng giữ chắc các loại đá quý kim cương trên đồ trang sức.

Hiện nay trên thị trường nước ta đang thịnh hành hai loại vàng trắng là vàng 14k và vàng 18k, nhưng phổ biến và được yêu thích hơn là vàng 14k, bởi lẽ vàng 14k có màu trắng đẹp mắt hơn rất nhiều so với vàng 18k.

 

2. VÀNG TÂY LÀ GÌ?

Vàng tây là cũng là một hợp kim của vàng cùng một số kim loại màu khác. Tùy thuộc vào hàm lượng được sử dụng trong hợp kim mà người ta cũng chia vàng tây ra thành nhiều loại khác nhau như: vàng 10k, vàng 14k, vàng 15k, vàng 18k,…số k mà càng cao thì lượng vàng trong hợp kim càng cao và ngược lại.

Ở nước ta hiện nay thì phổ biến nhất là vàng 15K(61%AU) và vàng 18K(75%Au). Nhiều nước khác nhau sẽ có sự ưa thích và phổ biến khác nhau đối với loại vàng tây này. Người Mỹ thì thích xài loại vàng tây 14k  đối với người Pháp thì giống với người Việt Nam ta, họ thích xài loại 18k.

 

Riêng ở thị trường Cần Thơ cũng như Tiệm Vàng Kim Tín 2, đa số chúng tôi sử dụng loại vàng 15K(61%Au) nhiều hơn. Bởi lẽ màu vàng của loại vàng này cũng rất đẹp và bắt mắt. Những quý khách yêu thích vàng 18K có thể nói với chúng tôi và tùy theo món đồ trang sức ấy, chúng tôi có thể làm theo yêu cầu của quý khách <3

 

Vàng Tây thường có màu hơi lấp lánh ánh vàng, đặc biệt màu vàng càng lấp lánh hơn đối với loại vàng 15K, còn đối với các sản phẩm 18K, màu vàng này sẽ đậm dần hơn do hàm lượng vàng ngày càng cao. Màu vàng nhẹ nhàng ấy, đối nghịch với nó là một màu vàng trù phú và đậm sắc hơn, 2 loại màu tuy rằng đối lập nhau nhưng lại hòa quyện, cùng sống chung trong căn nhà vàng Tây và hạnh phúc bên nhau như thế đấy.

( Sản phẩm vàng Tây 15K đến từ Kim Tín 2 – Cần Thơ )

3. NÊN MUA VÀNG TRẮNG HAY VÀNG TÂY?

Để nói tổng quan về vàng trắng và vàng tây, nếu xét riêng về khoảng giá thì vàng trắng có mức giá nhỉnh hơn một xíu so với vàng Tây. Nhưng như thế là không đủ để các vị khách ưa chuộng nhiều loại hình có thể so sánh và lựa chọn cho mình một loại vàng phù hợp để chế tác trang sức và càng phù hợp hơn khi loại vàng ấy là loại vàng mình mong muốn.

Với mong muốn đáp ứng nhu cầu lựa chọn vàng của các vị khách, hôm nay bên team chúng tôi sẽ đưa ra một vài quan điểm cá nhân riêng để các vị khách có thể nhìn nhận rõ hơn về Vàng Tây,  Vàng Trắng và có sự lựa chọn tốt nhất cho mình về các sản phẩm trang sức vàng.

–       Về giá cả

So sánh về giá cả thì hai loại vàng này có sự chênh lệch, tuy nhiên không phải là quá nhiều.

  • Vàng tây thường sẽ có giá thành rẻ hơn vàng trắng, vì mức độ chế tác đơn giản hơn.

 

 

  • Vàng trắng có mức giá thành cao hơn vàng tây do tính chất màu sắc khác biệt, độ bền cứng giữ được lâu và được cho biết từ các chuyên gia là khó chế tác hơn so với vàng tây.

 

 

–       Tính thẩm mỹ

  • Hai loại vàng này gần như là có màu sắc đối lập nhau. Ánh vàng lấp lánh của vàng tây mang đến một nét cổ điển và truyền thống trong khi đó màu trắng tinh khiết của vàng vàng trắng lại mang đến vẻ đẹp sang trọng, lôi cuốn và hiện đại.

 

  • Vì thế mà xét về độ thẩm mỹ thì một chín một mười khó có thể nói vàng tây hay vàng trắng là đẹp hơn. Tuy nhiên, với mỗi người sẽ có những cái nhìn nhận riêng từ đó đi đến sự lựa chọn. Các cô chú ông bà có lẽ sẽ thích màu sắc truyền thống của vàng tây, còn đối với lớp trẻ màu trắng của sự trẻ trung lại là đặc điểm lôi cuốn họ

–            Về độ bền

 

  • Được biết đến như một kim loại rất cứng vàng Trắng được cho là có độ bền khá tốt với đặc tính cứng, dẻo khiến vàng trắng phản quang đàn hồi tốt, chịu đựng được ma sát khi đeo vì vậy ít bị hao mòn biến dạng, đứt gãy, đặc biệt có khả năng giữ chắc các loại đá quý, kim cương như đã trình bày ở trên.

 

  • Còn vàng tây, tuy không có độ cứng vượt trội như ở vàng trắng nhưng về độ bền so với vàng ta thì vàng tây có phần ăn điểm hơn rất nhiều. Vì thế so về độ bền thì vàng trắng có vẻ có phần hơn vàng tây một chút.

 

NHỮNG LƯU Ý KHI MUA HOẶC DỰ TRỮ VÀNG (QUAN ĐIỂM CÁ NHÂN)

 

  • Không nên quá lạm dụng vào nó nhằm mục đích đầu cơ. Hãy là người tích trữ, mua bán vàng thông minh

 

 

  • Chấp nhận sự thay đổi lên xuống của giá vàng

 

  • Mua tại những cửa hàng uy tín ( Như PNJ, SJC, Kim Tín 2 Cần Thơ, …. )

 

  • Nếu đầu tư vàng, hãy thường xuyên theo dõi những biến đổi của giá vàng. Thường giá vàng sẽ thay đổi dựa vào các biến đổi kinh tế trên thế giới ( như Mĩ,..)

 

Hy vọng qua bài viết này, Kimtin2 sẽ mang đến cho quý khách ít nhiều hơn về các loại vàng trắng, vàng tây,.. <3

Tiệm vàng Kim Tín 2 Cần Thơ

Địa chỉ: 53-55 Nguyễn Văn Cừ, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

 

Leave a Reply